Giáo án: Hoạt động vui chơi ngoài trời

GIÁO ÁN

HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI NGOÀI TRỜI

7*Ni dung:

Quan sát: Quan sát màu. Trải nghiệm: Pha màu nước. ( Trọng tâm).

Trò chơi động: Ném túi màu.

* Lứa tuổi: 5 – 6 tuổi.

* Thời gian: 30 -40 phút

* Ngày dạy: 09/01/2019

* Người dạy: Phan Thị Lài

1. Mục đích yêu cầu:

* Kiến thức

–  Thông qua hoạt động vui chơi ngoài trời giúp trẻ được thay đổi trạng thái hoạt động tạo cho trẻ hứng thú và vui vẻ phấn khởi hơn trong học tập.

–  Giúp trẻ nhận biết ôn luyện một số kiến thức, kỹ năng đã học như: Nhận ra các màu cơ bản màu đỏ, màu xanh, màu vàng và chọn hai màu cơ bản pha vào nhau sẽ cho ra màu khác.

* Kỹ năng

–  Trẻ quan sát các màu và nói được các câu hỏi đàm thoại về các màu sắc khi pha vào nhau để tạo thành một màu khác một cách r ỏ ràng , mạch lạc.

–  Trẻ thực hiện thao tác pha màu nhanh, gọn.

* Thái độ

–  Trẻ  tự giác tham gia dạo chơi cùng cô và bạn, khi đi dạo không tranh giành đồ chơi, không xô đẩy chen lấn bạn và biết nghe theo yêu cầu của cô.

–  Trẻ có ý thức giữ vệ sinh khi thực hiện thao tác  pha màu.

1. Chuẩn bị
  2. Đồ dùng của cô:
  • Màu tự nhiên: Màu lá dứa, màu cà rốt, màu củ dền, màu dưa hấu, màu bí, màu bột,  màu nước  (đỏ, vàng, xanh  ) 3 dĩa, bảng màu, máy nghe nhạc, cái cổng “Thế giới sắc màu”.
  1. Đồ dùng của trẻ:
  • Màu nước ( đỏ, xanh, vàng ) 36 hộp, túi màu nước (60 túi ), bảng quay 2 mặt (2 cái ), Vải trắng ( 2 khúc ), ly nhựa, muỗng ( 60 cái), Khăn lau tay, bàn ghế.

III.  Cách tiến hành

1. Ổn định dặn dò trẻ trước khi ra sân dạo chơi
  • Lắc trống rủ trẻ lại đến chơi cùng cô.
  • Các bạn ơi ! Các bạn quan sát bầu trời và thời tiết hôm nay như thế nào vậy các bạn ?( Bầu trời và thời tiết hôm nay rất đẹp).
  • Nói với trẻ: Hôm nay bầu trời trong xanh rất đẹp, không khí âm áp nên cô sẽ cùng các bạn dạo chơi quanh sân trường ta. Khi ra sân dạo chơi các bạn phải như thế nào nè ? ( Khi ra sân dạo chơi các con không được chen lấn, xô đẩy bạn, không được tranh dành đồ chơi với bạn ).
  • Đúng rồi ngoài ra các bạn phải lắng nghe và thực hiện theo yêu cầu của cô nữa.
  • Cô và trẻ vừa đi vừa hát “ Dung dăng dung dẻ”.
  1. Quan sát màu nước
  • Cho trẻ tập trung lại góc khu vực vườn trường và giới thiệu cho trẻ tham gia “Thế giới màu sắc ”.
  • Cho trẻ tự quan sát. Cô gợi hỏi trẻ.
  • Cô tập trung trẻ lại hỏi:

+    Các bạn vừa quan sát được  gì ?

+   Những chất liệu đó màu gì ?

+   Gồm những màu gì ? (Giới thiệu trẻ màu đỏ, vàng, xanh là màu bậc 1 , từ 3 màu này ta có thể pha ra nhiều màu sắc khác nhau).

+   Theo con với sự kết hợp của từ 3 màu: đỏ, vàng, xanh sẽ ra được những màu gì?

+   Để biết ý kiến của các bạn có đúng không, cô và các bạn cùng chơi các trò chơi khám phá màu nước cùng cô nha!

1. Khám phá: Trò chơi “ Pha Màu”
  • Cô giới thiệu các đồ dùng
  • Hôm nay cô chuẩn bị cho các bạn những nguyên vật liệu gì?
  • Bây giờ các bạn hãy cùng cô pha 2 màu mà con thích lại với nhau và ra được màu gì nha.
  • Các bạn có thể pha lại từ 2 – 3 màu để có được nhiều màu sắc hơn nữa.
  • Trẻ thực hiện pha màu . Cô quan sát.
  • Các bạn đã pha được màu gì?
  • Nó được kết hợp từ những màu gì?
  • Tùy theo lượng màu nhiều hay ít màu ta có được những màu đậm nhạt khác nhau. Và khi chúng ta pha với lượng màu bằng nhau ta có được bảng màu bậc 2 như sau:
  • Cô giới thiệu bảng màu.
  • Cô bổ sung thêm cho trẻ màu trắng.
  • Với màu trắng này các bạn pha lại được những màu gì nha?
  • Cô hỏi về kết quả của trẻ .
  • Với những màu này con có thể làm gì ?
  • Các bạn biết không với những màu sắc cô nghỉ ra được một trò chơi.Các bạn nhìn xem cô làm gì nha.
  • Cô đổ màu vào túi nilong.
  • Các con hãy đổ một màu đã pha vào túi nilong buộc lại để mình lát mình chơi trò chơi với túi màu này nhé!
  • Cho trẻ có thể phối hợp cùng bạn đổ màu vào túi nilong buộc lại. ( Tùy tình huống mà cô gợi ý, giúp đỡ trẻ thực hiện)
  • Cô giới thiệu trẻ những túi màu buộc sẳn.
  • Theo con với những túi màu này các bạn chơi được trò chơi gì ?
  1. Nhắc trẻ khi chơi với màu nước không nên bôi bẩn vào quần áo, không xô đẩy bạn, đoàn kết với bạn tạo ra sản phẩm. Mới xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ. TCVĐ: Ném màu nước
  • Giới thiệu trò chơi “ Ném màu nước”

*  Cách chơi: Để bức tranh của cô cho đẹp, cô cần các bạn đứng thành hai hàng dọc, bạn đầu hàng cầm túi màu nước ném trúng vào đích rồi chạy về cuối hàng. Đích ném là 2 tấm vải này. Các bạn nhớ khi ném ta ném thật mạnh vào để túi  màu nước vỡ ra tạo thành một mảng màu có nhiều  sắc màu  nhé.

*  Luật chơi: Mỗi lần ném mỗi đội chỉ được một bạn ném thôi, và bạn đó chỉ ném một túi màu.

–   Cho lớp chơi 2 lần.( nếu còn thời gian).

–   Giáo dục trẻ không nên ném màu, hay ném bất kì thứ gì vào bạn.

1. Kết thúc

–   Hôm nay đi dạo ngoài sân trường các bạn quan sát được gì ?

–   Thế các bạn còn được chơi gì và làm gì né ?

Vậy lần sau cô cho các bạn dạo chơi ngoài trời nữa nhe. Hôm nay, các bạn học rất ngoan khi đi dạo nhận ra được một số đặc điểm của các màu cơ bản khi pha vào nhau sẽ cho ra một màu khác và dạo chơi cùng bạn rất ngoan, không tranh giành đồ chơi với bạn cũng không xô đẩy bạn. Cô có lời khen ngợi các bạn nhé!

• Vậy cô cháu ta cùng nhau thả lỏng cơ thể nhé !